Ngành giáo dục sử dụng công nghệ đám mây như thế nào?

Trang chủTin tức - Sự kiệnNgành giáo dục sử dụng công nghệ đám mây như thế nào?
Giáo dục và điện toán đám mây
Giáo dục và điện toán đám mây

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục không chỉ là một xu hướng mà còn là một yêu cầu cấp thiết. Trong số những công nghệ tiên tiến, điện toán đám mây (cloud computing) đang nổi lên như một công cụ mạnh mẽ để cải thiện chất lượng giáo dục. Vậy ngành giáo dục tại Việt Nam hiện đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây như thế nào?

Xem thêm https://onesme.vn/enterprise/service/4/may-chu-ao-vnpt-smart-cloud?type=SERVICE

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam, nhiều trường học đã chuyển từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến với sự trợ giúp từ các ứng dụng chạy trên nền tảng điện toán đám mây. Công nghệ điện toán đám mây giúp cho việc triển khai các hệ thống quản lý học tập trực tuyến trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn bao giờ hết. Nhờ vào các dịch vụ trên nền đám mây như VNPT E-Learning hay Microsoft Teams, giáo viên có thể tạo ra các phòng học ảo, chia sẻ tài liệu, giao bài tập và tương tác trực tiếp với học sinh một cách thuận tiện. Hiện nay dịch bệnh đã đi qua, các lớp học trực tiếp đã quay trở lại trạng thái bình thường, nhưng việc học trực tuyến vẫn đang được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng song song nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Nền tảng “học tập hợp tác”

Học tập hợp tác (Collaborative learning) là phương pháp học tập ưu việt, trong đó  những thành viên trong nhóm cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và sự hiểu biết của mình để cùng xây dựng lên một hệ kiến thức chung nhằm giải quyết yêu cầu được đặt ra.

Với điện toán đám mây, các trường học có thể tạo ra các nền tảng học tập hợp tác, cho phép giáo viên và học sinh có thể cùng thao tác, làm việc trên cùng một tài liệu. Các ứng dụng đám mây như Google Docs hay Microsoft Office Online cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa một tài liệu trong thời gian thực, từ bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, tạo điều kiện cho việc hợp tác và giao tiếp giữa học sinh và giáo viên một cách hiệu quả.

Giảng dạy và học tập linh hoạt

Công nghệ điện toán đám mây cũng mở ra cánh cửa cho việc giảng dạy và học tập linh hoạt hơn. Giáo viên có thể tạo ra các bài giảng trực tuyến, lưu trữ và chia sẻ chúng trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Điều này cho phép học sinh có thể truy cập vào tài liệu học tập bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, tạo điều kiện cho việc học tập tự học và tự chủ.

Khuyến khích quá trình tự học

Điện toán đám mây không chỉ là một công cụ hỗ trợ giảng dạy mà còn là một công cụ mạnh mẽ để khuyến khích học sinh tự học. Các nền tảng học trực tuyến cung cấp cho học sinh nhiều tài nguyên học tập phong phú như video giảng dạy, bài giảng trực tuyến, bài tập hay các tài liệu tham khảo. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập linh hoạt và kích thích sự tự chủ trong học sinh.

Trên hết, việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây trong giáo dục không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống giáo dục. Ở Việt Nam, việc áp dụng công nghệ này đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình giảng dạy và học tập, giúp tạo ra những cơ hội học tập công bằng và phát triển cho mọi học sinh. Tuy nhiên, để tận dụng hết tiềm năng của Cloud, cần có sự quan tâm, đầu tư đặc biệt từ các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt trong việc lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín, phù hợp.

Một trong những giải pháp điện toán đám mây được các Sở giáo dục và các trường ưa chuộng hiện nay là VNPT Cloud của Tập đoàn VNPT. Với nền tảng là doanh nghiệp viễn thông- CNTT hàng đầu tại Việt Nam, VNPT Cloud sở hữu lợi thế về năng lực kết nối băng rộng và đường trục cáp quang lớn, 4 tuyến cáp quang biển quốc tế đang khai thác và 1 tuyến cáp quang mới đang xây dựng, tổng dung lượng khai thác lên tới 28Tbps, bên cạnh đó là hàng ngàn km cáp quang trục và liên tỉnh phủ khắp 63 tỉnh, thành phố. Với năng lực hạ tầng rộng gồm cả cloud và viễn thông, nền tảng đám mây đến từ Tập đoàn VNPT là một nhà cung cấp nội địa phù hợp với nhu cầu, đặc thù ngành giáo dục tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của VNPT luôn sẵn sàng 24/7 để tư vấn, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục trong việc ứng dụng cloud vào giảng dạy. Đồng thời, VNPT Cloud thường xuyên đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, nhằm mục tiêu đồng hành, hỗ trợ ngành giáo dục trên hành trình chuyển đổi số nền giáo dục của nước nhà.

Thông tin chi tiết về dịch vụ VNPT Cloud, có thể xem tại website: https://smartcloud.vn hoặc hotline 24/7: 18001260.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OneSME – Đăng ký nhanh tay vận may sẽ tới với nhiều giải thưởng giá trị

Từ 1/7/2024 đến ngày 31/7/2024, Tập đoàn VNPT triển...

Thể lệ chương trình: oneSME đăng ký nhanh tay – vận may sẽ tới mùa 3.2024

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI Tên chương trình...

5 Lý Do Vinaphone Trở Thành Nhà Mạng Hàng Đầu Việt Nam 

Vinaphone tự hào là nhà mạng di động lớn...

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Hiện trạng lưu trữ hồ sơ giấy ở các...